Tàu container là gì? Có những loại nào kích thước bao nhiêu?

Khi cần vận tải một kiện hàng lớn từ các tỉnh thành xa hoặc các nước quốc tế. Chúng ta sẽ dùng đến những chiếc container được vận tải qua đường biển. Và khi đó chúng sẽ được xếp lên 1 con tàu lớn để vận chuyển các thùng container này. Khi đó chiếc tàu được gọi là tàu container. Tuy nhiên về khái niệm tàu conainer là gì thì rất nhiều người còn chưa biết.

Vậy tàu container là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi ấy. Cũng như những thông tin chi tiết về tàu container cũng như các loại tàu container phổ biến hiện nay nhé.

Tàu container là gì?

Tàu container là phương tiện vận tải có cấu trúc đặc biệt có thể chứa được lượng lớn hàng hóa từ nhiều container có kích thước khác nhau.

Tàu container là tên gọi quá đỗi thân thuộc với những con người làm nghề vận tải. Là khái niệm về tàu chở hàng có tất cả các hàng hóa của nó được đặt trong trong các côngtenơ, với một kỹ thuật gọi là Containerization. Hiện nay phương thức vận chuyển này chiếm đến 85% trên tổng phương thức vận chuyển hàng hóa khắp thế giới.

Tàu container là gì?
Tàu container là gì?

Sự hình thành của tàu container

Để hình thành và phát triển lên 1 hệ thống vận tải đường biển với số lượng lớn không phải là điều dễ dàng, tàu container đã trải qua nhiều giai đoạn mới có được thành công như ngày hôm nay. Cụ thể đã trải qua 6 thế hệ cho đến thời điểm hiện tại:

  • Thế hệ đầu tiên rơi vào khoảng trước năm 1970, những chiếc tàu container có sức chứa khoảng 1000 TEU.
  • Thế hệ thứ 2 từ năm 1970- 1980, có thể chở với lượng gấp đôi so với ban đầu 2000 TEU
  • Thế hệ thứ 3- thứ 4 từ năm 1980-1995, chỉ trong thời gian ngắn đã có thể chở đến 3000 TEU và còn hơn thế nữa.
  • Thế hệ thứ 5 từ năm 1995- 2005 vấn không ngừng nâng cao phát triển hơn 6000 TEU
  • Thế hệ thứ 6 là cho đến thời điểm hiện tại mục tiêu là năm 2025 sẽ vượt mức 8000 TEU.

(Sức chở của tàu được thể hiện bằng TEU, 1 TEU lấy kích thước tiêu chuẩn của 1 container 20feet rộng 8 feet cao và 8,6 feet).

Sự hình thành tàu container
Sự hình thành tàu container

Các loại tàu container phổ biến

1. Tàu chở hàng bách hóa thông thường (General cargo ship)

Loại tàu chở hàng bách hòa thông thường nhận mọi loại hàng hóa tuy nhiên chỉ nhận từ 10 đến 15 container mỗi chuyến. Loại tàu này cũng được cung cấp thiết bị chằng buộc, xếp dỡ container và được xếp ngay trên boong tàu.

2. Tàu bán container (Semicontainer ship)

Loại tàu đa năng có cần cẩu riêng để tháo dỡ container, tuy nhiên trọng tải không lớn. Nhận chở các loại hàng bách hóa và chở cả container.

3. Tàu chở sà lan (Lash-lighter aboard ship)

Loại tàu có cấu trúc đặc biệt chuyên chở sà lan và cũng có thể chở container nếu có nhu cầu sử dụng. Thiết kế với những cần cẩu chuyên dụng để tháo dỡ hàng hóa dễ dàng hoặc cũng có thể vận chuyển bằng phuong thức chìm nổi của tàu mẹ. Mỗi sà lan chứa 350 đến 1000 tấn và loại tàu này mỗi chuyến có thể vận tải từ 15- 17 sà lan. Ưu điểm của loại tàu này là giúp giảm thiểu thời gian tháo dỡ so với phương pháp thông thường.

Các loại tàu container phổ biến
Các loại tàu container phổ biến

4. Tàu container chuyên dụng ( full container ship)

Loại tàu này chỉ chở container sở hữu trọng tải lớn, tộc độ vận chuyển cực nhanh nên rất thuận tiện để vận tải hàng hóa đến cảng. Không có thiết bị chuyên dụng tháo dỡ mà sử dụng các cần cẩu tại cảng. Đặc biệt tàu container này có hệ thống thiết kế két nước dằn 2 bên tạo sự cân bằng khi xếp container nhiều tầng.

5. Tàu chở hàng rời (Bulk Carrier)

Loại tàu này thường có công suất hoạt động lớn chuyên chở các loại hàng hóa  dạng thô và khô như than đá, lưu huỳnh, quặng sắt, ngũ cốc và cả nhwungx loại phế liệu cũng được xếp vào các khoang hạng chống thấm của tàu. Đặc biệt loại tàu này còn được thiết kế để tránh va đập hàng hóa và có két hông, két treo ở hai bên mạn hầm hàng để tạo độ thoáng.

6. Tàu chở chất lỏng (Tank)

Nếu như container có dạng tank thì việc 1 chiếc tàu chuyên vận chuyển loại chất lỏng sẽ là điều phù hợp. Thân tàu bố trí các khoang riêng biệt sử dụng hệ thống máy bơm cùng đường ống lắp trên mặt boong vào trong khoang chứa. Tuy chỉ là chở những dung dịch, hóa chất, chất lỏng đặc thù nhưng sự xuất hiện của loại tàu này cũng thuận tiện để cung cấp đến nhiều khu vực.

Tùy vào phương thức xếp dỡ mà có thể chia làm nhiều loại cụ thể là:

RORO

Thiết kế với cửa hầm được đặt ở mũi hoặccạnh sườn tàu. Tàu có nhiều boong, các container được đưa từ cảng xếp thẳng vào hầm tàu bằng xe nâng đỡ. Ưu điểm của phương thức này là tiết kiệm thười gian xếp dỡ khi tàu đỗ tại cảng

LOLO

Đây là phương thức xếp dỡ theo phương thẳng đứng qua thành tàu hoặc cần cẩu tại các cảng. Cấu trúc gồm 1 boong nhưng được chia thành nhiều hầm và vách ngăn, trong hầm có những ngăn trượt được nâng hạ trực tiếp bằng cẩu dàn.

Ưu điểm của tàu container

  • Nhờ những đặc tính nổi trội giúp việc vận hành lưu thông hàng hóa từ nhiều vùng khác nhau được rút ngắn thời gian và dễ dàng hơn, giảm thiểu hư hỏng mất mát hàng hóa.
  • Hệ thống tàu container đa dạng phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau nhưng nhìn chung vẫn là giúp thuận lợi di chuyển hàng hóa.
  • Lựa chọn vận chuyển bằng đường biển giúp tiết kiệm chi phí đói với các doanh nghiệp khi xuất nhập các loại hàng hóa nhập khẩu.

Lưu ý:

  • Bạn nên tham khảo một số phụ phí cần thiết khi vận tải đường biển
  • Nên lựa chọn loại tàu phù hợp với số lượng hàng hóa của mình.

Qua bài viết trên mình đã giúp bạn trả lời được câu hởi “tàu container là gì?” Ngoài ra cũng cung cấp thông tin có thể sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình vận chuyển. Các loại tàu container, ưu điểm và khải niệm cụ thể của bài viết. Hi vọng sẽ giúp bạn phân biệt được những loại tàu thông dụng trên đường biển hiện nay.

5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Flat rack container là gì? Thông số kỹ thuật và các điều cần biết

Flat rack container là gì? Thông số kỹ thuật và các điều cần biết

Container vốn được dùng để chuyên chở chứa đựng các loại hàng hóa thông dụng. Tuy nhiên đối với những …

Cont Open Top là gì? Các loại container mở nóc trên thị trường

Cont Open Top là gì? Các loại container mở nóc trên thị trường

Container có vô số loại đa dạng công dụng, các nhà thiết kế đã tạo ra những loại container với …

Container lạnh là gì? Dùng để vận chuyển loại hàng hóa nào?

Container lạnh là gì? Dùng để vận chuyển loại hàng hóa nào?

Container luôn là lựa chọn hàng đầu của những doanh nghiệp. Không chỉ giúp bảo đảm an toàn hàng hóa …

Kích thước Container 20 feet – 40 feet và các loại chi tiết nhất

Kích thước Container 20 feet – 40 feet và các loại chi tiết nhất

Như chúng ta đã biết container là những khối hộp chữ nhật bằng thép thường xuất hiện trên những phân …

Kích thước container 20 feet bằng bao nhiêu? Chở bao nhiêu tấn

Kích thước container 20 feet bằng bao nhiêu? Chở bao nhiêu tấn

Bạn đang đặt câu hỏi về kích thước container 20 feet bằng bao nhiêu? Liệu đây có phải số liệu …

Ý nghĩa các kí hiệu ghi trên container bạn nên biết từ A-Z

Ý nghĩa các kí hiệu ghi trên container bạn nên biết từ A-Z

Đối với ngành xuất nhập khẩu hay logistics cũng cần biết được những kí hiệu cơ bản trong vận tải …

Đối tác chiến lược